RAM DDR5 là gì

RAM DDR5 là gì? RAM DDR5 có gì mới? So sánh RAM DDR5 và DDR4

RAM DDR5 là gì mà được khuyên dùng khi nên nâng cấp tốc độ và hiệu năng cho PC/laptop?. Cùng Thiên Sơn Computer tìm hiểu chi tiết thông tin về DDR5 trong bài viết dưới đây.

Chuẩn RAM DDR5 là thế hệ công nghệ bộ nhớ mới nhất, đánh dấu bước tiến với tính cách mạng chiếm ưu thế riêng biệt về tốc độ và hiệu năng so với các thế hệ trước.

RAM DDR5 là gì?

DDR5 (Double Data Rate 5 Synchronous Dynamic Random-Access Memory) là tiêu chuẩn RAM thế hệ tiếp theo của DDR3, DDR4. Chuẩn RAM DDR5 được hoàn thiện bởi JEDEC vào tháng 9/2019 và chính thức được ra mắt trên thị trường vào đầu năm 2020.

RAM DDR5 là gì so sánh với ddr4

Hình ảnh RAM DDR5 của Samsung

Đi kèm sở hữu version dành cho PC, DDR5 với version dành cho những dòng điện thoại như Smartphone, laptop tên là LPDDR5 (viết tắt của Low Power Double Data Rate 5) đã được phát hành vào tháng 02/2019.

RAM DD5R được cải tiến những gì?

Dung lượng RAM tối đa tăng cao

Chuẩn DDR5 được cải tiến dung lượng thanh RAM tối đa lên đến 128GB, tính năng hot so với các thế hệ trước đấy. Đi kèm với dung lượng cao, vận tốc RAM cũng được cải thiện đáng kể, giúp những ứng dụng hoạt động mượt mà hơn.

Dung lượng RAM DDR thay đổi qua những version

Tiết kiệm năng lượng hơn

Điện áp RAM DDR5 là 1.1V giúp giảm điện năng tiêu thụ, từ đó kéo dài thời gian sử dụng của pin laptop hoặc pin Smartphone. Các mô – đun trên DDR5 được tích hợp cộng bộ điều chỉnh điện áp trên bo mạch.

DDR5 tiết kiệm năng lượng hơn

Hiệu năng riêng biệt hơn

Hiệu năng là một trong những cải tiến đặc biệt nhất của RAM DDR5 đối chiếu các loại trước ấy. Đường dẫn của RAM DDR5 nâng cao đáng kể lên đến 32GB/s, xung nhịp tăng cao từ 4800 – 6400 MHz.

đối chiếu hiệu năng của 3 chiếc DDR mới đây nhất

Trang bị tính năng On-die ECC giảm lỗi màn hình

Tính năng On-die ECC được trang bị trên thế hệ RAM DDR5 mới nhất, giúp khách hàng giảm thiểu lỗi màn hình, giảm đáng kể tình trạng bị lỗi màn hình xanh. Đồng thời, tính năng On-die ECC còn có khả năng hỗ trợ sửa chữa lỗi hệ thống.

RAM DDR5 là gì trang bị on-die ECC

DDR5 giúp hạn chế lỗi màn hình xanh

So sánh RAM DDR5 và DDR4

Việc so với 2 thế hệ RAM không chỉ giúp chúng ta nhìn rõ sự cải tiến của thế hệ mới, hỗ trợ cho việc ra quyết định có bắt buộc nâng cấp RAM DDR5 ko.

RAM DDR5 là gì và sự khác biệt so với DDR4

RAM DDR5 và DDR4 có nhiều sự khác biệt

Hiệu năng của DDR5 và DDR4

Sở hữu đường truyền tối đa 32GB/s và mức xung nhịp dao động trong khoảng 4800 – 6400MHz, DDR5 sẽ hỗ trợ máy ép xung RAM tốt hơn so với DDR4. Bạn ccó thể ép xung RAM thông qua những phần mềm như CPU-Z, Memtest86+ và XMP.

DDR5 tiết kiệm năng lượng hơn

RAM DDR5 được tang bị cụm IC quản lý năng lượng có công nghệ tối tân, giúp tiết kiệm điện hơn. Mức điện áp module ở DDR5 đã được hạ xuống ngưỡng 1.1V – thấp hơn mức 1.2V của DDR4. Ngoài ra, bộ điều chỉnh điện áp trên bo mạch DDR5 cũng giúp tốc độ đang chạy chất lượng hơn, từ đó tiết kiệm năng lượng hơn.

DDR5 giúp tăng dung lượng tối đa so với DDR4

Dung lượng tối đa trên mỗi thanh RAM DDR5 được nâng lên 128GB – gấp 4 lần dung lượng DDR4 đạt được. Nhờ ấy, hệ thống sẽ được hỗ trợ rât tốt và đa nhiệm hơn, giúp người sử dụng xử lý đa tác vụ trong quy trình công việc.

Từ những phân tích trên có thể thấy, RAM DDR5 đã được nâng cấp, cải tiến nổi bật đối với RAM DDR4 mang sự khác biệt thông số kỹ thuật như sau:

DDR4

DDR5

Vận tốc dữ liệu (MT/s)

2133 – 5100

3200 – 6400

Tốc độ truyền tải (GB/giây)

17 – 25,6

38,4 – 51,2

Điện áp (V)

1.2

1.1

Có thể dùng cả DDR4 và DDR5 trên cùng 1 thiết bị không?

Câu trả lời là ko. Vì cấu tạo bo mạch chủ chỉ hỗ trợ được 1 bộ nhớ, nên bạn không thể kết hợp bộ nhớ SDRAM, DDR, DDR2, DDR3, DDR4 hoặc DDR5 trên cùng 1 bo mạch chủ, vì chúng sẽ không hoạt động. Thậm chí các RAM khác nhau này có thể không vừa có cùng một ổ cắm.

Bài viết trên đây đã giải đáp yếu tố “RAM DDR5 là gì”. Việc nâng cấp RAM DDR5 hứa hẹn sẽ mang lại tốc độ nổi bật lúc chơi các tựa game phổ thông hiện nay. Không gian để chuẩn DDR5 phát triển là rất mạnh cùng với đà tăng trưởng không dừng nghỉ của kỹ thuật.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0965 550 636
Nhắn tin Facebook
Chat Zalo