Hướng dẫn kiểm tra máy tính đang dùng ổ cứng SSD hay HDD

Hướng dẫn kiểm tra máy tính đang dùng ổ cứng SSD hay HDD

Đầu tiên các bạn hãy cùng tìm hiểu chức năng, ý nghĩa của ổ cứng HDD và SSD. Trước khi đọc hướng dẫn kiểm tra máy tính đang dùng ổ cứng SSD hay HDD

1. Ổ cứng HDD là gì?

Ổ cứng Hard Disk Drive( được viết tắt là HDD) là ổ cứng chuyên dụng. Được sủ dụng để lưu trữ, đọc, ghi dữ liệu. Nguyên lý hoạt động cơ bản là có một đĩa tròn làm bằng thép được phủ vật liệu từ tính. Giữa ổ đĩa có một mô tơ quay để mắt của ổ cứng quét chiếc đĩa tròn để đọc, ghi dữ liệu. Kết hợp cùng những thiết bị này là một số bo mạch điện tử giúp giải mã dữ liệu vừa đọc được để trích xuất dữ liệu..

2. SSD là gì?

Ổ cứng Solid-State Drive (được viết tắt là SSD) là ổ đĩa thể rắn. Ổ cứng SSD thực hiện các công việc tương tự như HDD. Nhưng được cấu tạo khác ổ HDD, các dữ liệu của ổ SSD được lưu trữ trên các con Chip bộ nhớ flash kết hợp với nhau. Tăng hiệu năng làm việc của CPU mạnh mẽ hơn ổ cứng SSD.

Dưới đây mình chỉ cách kiểm tra máy tính đang dùng ổ cứng SSD hay HDD

  •  Sử dụng phần mềm PowerShell để kiểm tra 

Cách này khá đơn giản, phần mềm có sẵn trong máy.

Bước 1: Bạn nhập vào ô tìm kiếm trên thanh start của Windows 10 tìm kiếm  PowerShell , sau đó click chuột phải cho chạy dưới quyền admin ( Run as Administrator )

Bước 2: Bạn gõ lệnh Get-PhysicalDisk giống trong hình bên dưới

hướng dẫn kiểm tra máy tính đang dùng ổ cứng SSD hay HDD

Máy nhận lệnh và sẽ quét, liệt kê tất cả các ổ cứng trên hệ thống. Cùng với nhiều thông tin hữu ích liên quan đến ổ cứng của bạn.

  • Sử dụng công cụ Defragment and Optimize Drive trong hệ thống

Bước 1. Tìm Defragment and Optimize Drive trong menu tìm kiếm Start và khởi chạy nó.

Bước 2. Sau khi bạn chạy công cụ Defragment. Máy sẽ hiện ra một bảng, bạn nhìn vào phần Media Type để xem. Nếu máy tính đang chạy ổ SSD thì sẽ hiển thị Solid State Drive. Nếu có ổ cứng cơ học thông thường thì hiển thị Hard Disk Drive.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0965 550 636
Nhắn tin Facebook
Chat Zalo