Dòng laptop nào không thể nâng cấp CPU

Dòng laptop nào không thể nâng cấp CPU thế hệ mới

Nâng cấp CPU cho laptop là 1 trong những giải pháp rất phổ biến để cải thiện tốc độ và hiệu năng của laptop, ngoài trừ việc nâng cấp ổ cứng SSD, RAM, … Nên hay không nên nâng cấp chip CPU và những dòng laptop nào thì không thể nâng cấp cpu?. Hãy cùng Thiên Sơn Computer tìm hiểu ngay chủ đề ngày hôm nay nhé..

Các dòng laptop nào không thể nâng cấp CPU 

Nâng cấp CPU cho laptop là việc thay thế chip đời cũ bằng chip mới đời mới cao hơn, mạnh mẽ hơn nhằm nâng cao hiệu suất làm việc cho máy tính. Tuy nhiên, chẳng phải laptop nào cũng có thể nâng cấp được CPU.

1. Những lưu ý khi nâng cấp CPU laptop?

Thực tế, người sử dụng sẽ không thể nâng cấp CPU laptop như những linh kiện khác bên trong của máy như RAM, SSD, HDD,… những nhà sane xuất trong công đoạn nghiên cứu đã tinh chỉnh cho cấu hình máy sao cho đạt hiệu suất tốt nhất. Việc ép máy tính làm việc với hiệu suất cao hơn bằng phương pháp nâng cấp CPU sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ của những linh kiện khác.

Dòng laptop nào không thể nâng cấp CPU đời mới

Nâng cấp CPU giúp cho laptop hoạt động mạnh mẽ hơn

Ngoài ra, một số nhà cung cấp cũng đã tạo ra các thế hệ laptop sở hữu nhiều cấu hình đa dạng, sẽ cho phép người dùng có đầy đủ những tài nguyên để chạy mượt version CPU cao hơn.

Ví dụ: mẫu laptop Asus K43SD sở hữu 2 bản mẫu giống nhau về kiểu dáng, màn hình, mainboard & pin nhưng khác nhau ở cấu hình của CPU, RAM, HDD…. :

  • K43SD-VX388 (Intel Core i5-2450M 2.5GHz, 2GB RAM, 500GB HDD)
  • K43SD-VX218 (Intel Core i3-2350M 2.3GHz, 2GB RAM, 320GB HDD)

Vì vậy, nếu sở hữu 1 loại laptop Asus K43SD dùng Intel Core i3 -2350M, thì bạn chắc chắn nâng cấp lên CPU Intel Core i5-2450M sở hữu hiệu năng mạnh mẽ hơn. Điều này sẽ giúp cho bạn tiết kiệm giá tiền hơn rất nhiều so với việc lựa chọn phiên bản CPU cao cấp hơn ngay từ lúc ban đầu.

Asus K43SD là dòng laptop nâng cấp được chip CPU

Tuy nhiên nhà chế tạo cũng đã tính toán đến cấu hình tương thích nhau nên bạn chỉ cần nâng cấp CPU ở một mức độ nhất định. Ví dụ, bạn có thể nâng cấp chip CPU cho laptop i3 lên i5 hoặc từ i5 lên i7 nhưng không thể nâng cấp trực tiếp từ cup i3 lên cpu i7.

Việc nâng cấp CPU “nhảy cóc” như vậy sẽ dẫn đến tình trạng nóng các linh kiện và dễ bị ngắt do chip đời cao quá, không phù hợp đối với cấu hình nguyên bản của nhà phân phối.

Do đó, laptop có nâng cấp chip CPU được hay không tùy thuộc vào cấu hình của máy. Hơn nữa, hiệu năng sau khi nâng cấp CPU của laptop cũng chỉ được cải thiện ở một mức độ nhất định nào đó, các bạn có thể nâng cấp theo khuyến cáo của hãng sản xuất.

2. Có nâng cấp được CPU hàn trực tiếp với mainboard không?

Đối với những laptop thông thường, CPU được thiết kế dạng socket cắm vào mainboard thì việc tháo ra và nâng cấp sẽ rất dễ dàng. Tuy nhiên, ở những mẫu thiết bị có thiết kế mỏng nhẹ, đặt biệt là những mẫu thiết bị Intel Core i9 thế hệ thứg 3 trở lên thì CPU được hàn và đóng thẳng trực tiếp vào mainboard sẽ gây xung đột khi nâng cấp, thay thế.

Nếu muốn thay thế chip CPU gắn ở những loại đồ vật này thì người dùng sẽ phải chịu 20% rủi ro. Bởi khi tháo chip sẽ nên nên tác động nhiệt làm cho lỏng các mối hàn, chắc chắn sẽ làm hỏng các linh kiện xung quanh. Lúc này bạn chỉ còn lựa chọn là thay main hoặc tiếp tục dùng nhưng sẽ không còn ổn định.

Người dùng sẽ chịu mức rủi ro 20% sau khi nâng cấp CPU dán cho laptop

3. Những dòng laptop nào không thể nâng cấp được chip CPU?

Hiện nay, những đời CPU thế hệ thứ 4 cho laptop đã không thể nâng cấp được nữa, do thường được hàn trực tiếp vào mainboard. Việc thay thế như vậy sẽ dẫn đến gần như rủi ro tiềm ẩn cùng với mức giá cao. Những kỹ thuật viên máy tính thường khuyên người dùng không nên nâng cấp chup CPU cho laptop từ thế hệ thứ 4 trở đi.

Việc nâng cấp CPU là tùy thuộc vào mẫu thiết kế đối với từng loại máy. Trường hợp bạn muốn cải thiện cho vận tốc làm việc cho laptop, ThiensonComputer khuyên bạn nên nâng cấp thêm RAM hoặc ổ cứng SSD của laptop… bởi như vậy sẽ mang đến hiệu suất tốt hơn so với việc bạn nâng cấp CPU.

Trong trường hợp bạn vẫn muốn nâng cấp chip CPU của laptop, hãy tới ngay cơ sở sửa chữa laptop ThienSonComputer gần nhất để được kiểm tra, tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhé. Chúc các bạn thành công!.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0965 550 636
Nhắn tin Facebook
Chat Zalo