Khắc phục máy tính không kết nối được máy chiếu

Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục máy tính không kết nối được máy chiếu 

Trong quá trình sử dụng máy chiếu, bạn có thể gặp tình trạng máy tính không kết nối được với máy chiếu. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục máy tính không kết nối được máy chiếu là gì, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

I. Tìm hiểu nguyên nhân máy tính không kết nối được với máy chiếu.

Nguyên nhân máy tính không kết nối với máy chiếu được có thể do 3 nguyên nhân là:

Lỗi phần mềm

Lỗi phần mềm gây ra tình trạng này có thể do máy tính bị thiếu driver VGA hoặc máy tính không tương thích với máy chiếu hoặc đang xảy ra lỗi nào đó

Nếu bạn đã cài driver VGA nhưng tình trạng vẫn chưa khắc phục được thì có thể do hệ điều hành, 2 thiết bị máy tính và máy chiếu cũng cần có độ phân giải tương thích với nhau, bạn cũng nên chú ý về thông số độ phân giải trên máy chiếu để điều chỉnh cho thích hợp với máy tính

Lỗi cổng kết nối

Đây có thể là nguyên nhân chủ yếu khiến máy chiếu không kết nối với máy tính được, trong đó có 3 nguyên nhân chính gây ra trục trặc này đó là

  • Cổng kết nối đến máy tính bị lỗi
  • Dây cáp bị hỏng
  • Cổng kết nối ở máy chiếu gặp lỗi.
Lỗi cổng kết nối
Lỗi cổng kết nối

Kết nối mạng

Kết nối mạng bị yếu, chập chờn cũng là nguyên nhân trong trục trặc này. Có thể do máy tính và máy chiếu không dùng chung 1 mạng Wifi hoặc do đường truyền mạng quá yếu, cách xa wifi,…

II. Khắc phục lỗi máy tính không kết nối với máy chiếu được

Với các nguyên nhân cụ thể sẽ có các cách khắc phục, sửa chữa tương ứng, bạn tham khảo thêm cách khắc phục dưới đây nhé.

1. Khắc phục do kết nối mạng

Bạn hãy kiểm tra máy chiếu và máy tính có dùng chung 1 mạng wifi không, nhiều khi mỗi thiết bị bắt một mạng wifi khác nhau. Nếu đúng là như vậy bạn hãy điều chỉnh để máy tính và máy chiếu chung 1 mạng wifi là được.

Bạn cũng cần kiểm tra cục phát Wifi xem có để quá xa máy tính và máy chiếu không, nếu có thì cần điều chỉnh khoảng cách cho đảm bảo.

Nếu mạng yếu, chập chờn bạn có thể tắt các thiết bị kết nối mạng trong gia đình hoặc liên hệ với đơn vị cung cấp mạng nhé.

Đọc thêm: Laptop bị mất kết nối wifi

2. Khắc phục lỗi cổng kết nối

Lỗi cổng kết nối VGA và HDMI trên máy tính

Để xác định xem phải do 2 cổng kết nối này bị lỗi không thì bạn hãy kết nối máy tính với các thiết bị trình chiếu khác, nếu các thiết bị trình chiếu trước đó vẫn hoạt động bình thường nhưng khi cắm vô máy tính không kết nối được thì do cổng kết nối máy tính bị trục trặc.

Bạn nên liên hệ với trung tâm bảo hành máy tính hoặc đơn vị sửa máy tính để kiểm tra, nếu cổng HDMI và VGA bị hỏng thì phải thay thế, sửa chữa. Nếu không sửa chữa lấy ngay được thì bạn thay thế bằng chiếc máy tính khác để tiếp tục công việc nhé

Lỗi cổng kết nối VGA và HDMI trên máy tính
Lỗi cổng kết nối VGA và HDMI trên máy tính

Do lỗi cổng kết nối VGA, HDMI của máy chiếu

Để kiểm tra có đúng 2 cổng này của máy chiếu bị hỏng không, bạn thử cắm máy chiếu kết nối với chiếc máy tính khác. Nếu cũng gặp vấn đề thì có thể lỗi do cổng VGA và HDMI của máy chiếu.

Bạn hãy liên hệ với trung tâm sửa chữa máy chiếu để kiểm tra và thay thế.

Do lỗi cổng kết nối VGA, HDMI của máy chiếu
Do lỗi cổng kết nối VGA, HDMI của máy chiếu

Lỗi do dây cáp kết nối

Bạn đã thử nhiều cách mà không được thì có thể do dây cáp kết nối, bạn hãy kiểm tra và thay thế bằng dây cáp khác là được.

3. Khắc phục lỗi do phần mềm

Do máy tính chưa có hoặc lỗi Driver card máy chiếu

Bạn có thể thao tác khắc phục như sau:

vô mục My Computer > Chọn Properties > Chọn Device Manager

Hãy kiểm tra thiết bị xem có thiếu driver nào không, nếu thiếu hệ thống tự động hiển thị dấu chấm hỏi màu vàng. Bạn nên tải thêm công cụ Easy DriverPack rồi tìm driver tương ứng với máy chiếu và thiết bị, sau đó cài đặt và kết nối lại xem nhé.

Độ phân giải của máy tính với máy chiếu chưa tương thích.

Để chỉnh sửa độ phân giải bạn click chuột phải vô màn hình rồi chọn Screen Resolution > Display rồi chọn ô cửa sổ màn hình thứ 2 để lựa chọn độ phân giải thích hợp.

Cập nhật hệ điều hành

Sau khi thực hiện hết cách trên nhưng chưa hiệu quả thì bạn hãy cập nhật hệ điều hành thử

Bạn vô mục Settings > Update & Security > Chọn Windows Update. Nếu có bản cập nhật thì hệ thống tự động cập nhật. Sau khi cập nhật xong bạn khởi động lại máy tính rồi kết nối lại với máy chiếu thử xem nhé.

Cập nhật hệ điều hành
Cập nhật hệ điều hành

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0965 550 636
Nhắn tin Facebook
Chat Zalo