Cách bảo vệ máy tính khỏi virus xâm nhập

Cách bảo vệ máy tính khỏi virus xâm nhập

Virus máy tính không còn gì xa lạ với người dùng máy tính. Bạn đã gặp tình trạng máy tính chập chờn, đơ, giựt, là chưa? Rất có thể máy tính của bạn đã nhiễm virus rồi. Vậy virus máy tính là gì và cách bảo vệ máy tính khỏi virus xâm nhập như nào?

1.Virus máy tính là gì?

Virus máy tính là loại mã độc hoặc những đoạn mã chương trình được thiết kế để xâm nhập vô máy tính. Ngay khi virus máy tính cài vào máy, nó tự động nhân bản để lây ra với mục đích đánh cắp thông tin, xóa dữ liệu, gây hỏng ô cứng….

Virus máy tính có nguồn gốc xuất phát từ người am hiểu về lập trình muốn chứng tỏ bản thân. Nhưng hiện nay virus ngày càng nguy hiểm khi nó hướng đến việc lấy cắp thông tin cá nhân từ đó chiếm đoạt tài khoản.

Cách bảo vệ máy tính khỏi virus xâm nhập
Cách bảo vệ máy tính khỏi virus xâm nhập

2. Tác hại virus máy tính

Với sự phát triển hiện nay thì virus máy tính nay không chỉ là gây ra khó chịu với người dùng, làm hỏng các phần cứng máy tính mà chúng còn hướng đến chuyện phá hủy dữ liệu, phá hỏng hệ thống, đánh cắp dữ liệu, mã hóa thông tin để trục lợi.

3. Các hình thức hoạt động và lây nhiễm của virus máy tính

– Virus lây nhiễm theo cách thông thường

Virus có thể lây lan vô máy tính qua USB, điện thoại, ổ cứng gắn ngoài. Nếu các thiết bị này bị nhiễm virus thì máy tính cũng sẽ bị theo nếu không có biện pháp bảo vệ.

Cách bảo vệ máy tính khỏi virus xâm nhập
Cách bảo vệ máy tính khỏi virus xâm nhập

– Virus lây nhiễm qua các thư điện tử

Lây nhiễm qua các file đính kèm theo thư điện tử.

VD: Bạn nhận được mail với tiêu đề như nhận quà hoặc quảng cáo giá rẻ thì đừng click vào mà hãy xóa để tránh việc virus được kích hoạt.

Virus lây nhiễm qua các thư điện tử
Virus lây nhiễm qua các thư điện tử

Lây nhiễm do mở đường liên kết trong thư điện tử.

Vd: Trong thư điện tử có chứa các liên kết dẫn đến 1 trang web được cài sẵn virus, ngay khi click vào liên kết này thì máy của bạn có thể dính virus.

– Virus lây nhiễm qua Internet

Khi down file hoặc phần mềm trên mạng về máy, nếu file bị nhiễm virus thì khả năng cao nó sẽ lây qua máy tính của bạn. Bạn nên lựa chọn web uy tín để tải file và phần mềm.

Ngoài ra trên cá mạng xã hội, các ứng dụng chuyện trò cũng hay xuất hiện các link độc.

4. Cách bảo vệ máy tính khỏi virus xâm nhập

– Sử dụng phần mềm diệt virus

Việc cài đặt phần mềm diệt virus là điều cần thiết với bất kỳ người dùng máy tính bởi sự tiện dụng và an toàn trong bảo mật thông tin. Những phần mềm diệt virus bạn có thể cài trên máy tính.

Sử dụng phần mềm diệt virus
Sử dụng phần mềm diệt virus

– Sử dụng tường lửa

Cũng như phần mềm diệt virus thì tường lửa cũng cần dùng để bảo vệ máy tính trước những tác nhân gây nên. Tường lửa sẽ kiểm soát máy tính chặt chẽ để thông báo tới người dùng khi có vấn đề.

Sử dụng tường lửa
Sử dụng tường lửa

– Vận dụng kinh nghiệm dùng máy tính

Phát hiện sự bất thường của máy tính

VD: Khi thấy sự hoạt động chậm chạp của máy tính, nếu không do phần cứng gây ra thì nên nghi ngờ sự xuất hiện của virus. Khi này nên kiểm tra bằng cách cập nhật dữ liệu mới nhất cho phần mềm diệt virus, hoặc dùng một phần mềm diệt virus khác để quét toàn hệ thống.

Phát hiện sự bất thường của máy tính
Phát hiện sự bất thường của máy tính

Kiểm soát ứng dụng hoạt động.

VD: Kiểm soát hoạt động của các phần mềm trong hệ thống Task Manager để biết hệ thống đang chạy ngầm những ứng dụng và chiếm dung lượng nhiều không, cpu bao nhiêu,… để khi có điều bất thường thì có thể phòng ngừa phù hợp.

ĐỌC THÊM: Khắc phục lỗi máy tính nhận USB nhưng không mở file được

Sửa lỗi usb bị nhiễm virus chỉ hiện shortcut 1KB

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0965 550 636
Nhắn tin Facebook
Chat Zalo